Order Taobao không qua trung gian có tiết kiệm được chi phí mua hàng không?

Mua hàng qua công ty trung gian vẫn là giải pháp tối ưu

Nhiều người cho rằng mua hàng qua trung gian tốn rất nhiều phí dịch vụ. Và tự order Taobao không qua trung gian tuy tốn thời gian nhưng sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Nhưng sự thật có phải thế không?

1. Tại sao người mới bắt đầu thường tìm cách đặt hàng Taobao trực tiếp?

Đặt hàng qua trung gian lại mất phí dịch vụ. Tốn thời gian tìm hiểu một chút nhưng tự đặt mua trên Taobao hẳn là tiết kiệm hơn vì chẳng phải mất chi phí gì cả. Cũng chỉ có tiền hàng với phí vận chuyển mà thôi!

Đây là suy nghĩ chung của bất cứ người tiêu dùng và cá nhân kinh doanh nào khi mới tìm hiểu về Taobao. Mọi người cho rằng đặt mua hàng trực tuyến trên web mất công dịch ngôn ngữ một chút thôi chứ không có vấn đề gì to tát cả nên hoàn toàn có thể tự đặt mua được.

2. Những hạn chế đánh vào chi phí khi đặt hàng trực tiếp trên Taobao

Thế nhưng, thực tế thì tự order Taobao không qua trung gian tiềm ẩn nhiều rủi ro và còn tồn đọng nhiều hạn chế hơn bạn nghĩ. Chỉ khi bạn thử nghiệm rồi thì mới thấy mọi thứ không dễ như mình tưởng.

Đặt hàng Taobao không qua trung gian có nhiều hạn chế
Đặt hàng Taobao không qua trung gian có nhiều hạn chế

2.1. Bạn phải tự thuê vận chuyển bên Trung Quốc

Taobao không giao hàng về Việt Nam. Bạn cần có một địa chỉ nhận hàng bên Trung Quốc. Nếu không có người quen sống bên đó thì bạn phải tự thuê công ty vận chuyển. Thuê được đơn vị uy tín thì không sao. Nhưng nếu thuê hãng bên đó thì phí cực cao và nhiều phát sinh.

2.2. Quy trình đặt mua hàng tốn thời gian

Mua ở web TMĐT Việt Nam, bạn quen với việc tìm sản phẩm trước rồi đăng nhập, thanh toán, điền địa chỉ nhận sau. Nhưng ở Taobao, bạn phải đăng ký tài khoản trước. Nếu không cứ vài phút thông báo yêu cầu mở tài khoản lại hiện ra, rất là phiền.

Đăng ký xong thì bạn phải nhập địa chỉ nhận hàng luôn ở tài khoản cá nhân. Vì sau khi chọn hàng, bạn cần thanh toán ngay và đơn sẽ tự động được giao về địa chỉ bạn đã nhập ban đầu. Tức là trước cả khi nghiên cứu Taobao thì bạn đã phải thuê vận chuyển trước rồi.

2.3. Thanh toán mất phí

Nếu tự đặt hàng thì bạn chỉ có thể trả qua Visa/Mastercard thôi. Thanh toán quốc tế thì đương nhiên mất phí cao và tính bảo mật cũng kém. Muốn dùng ví điện tử Alipay không mất phí thì bạn phải có thẻ ngân hàng nội địa mở tại Trung Quốc và hộ chiếu để xác thực.

Chất lượng hàng hóa là yếu tố quan trọng nhất nhưng lại dễ gặp phải rủi ro nhất
Chất lượng hàng hóa là yếu tố quan trọng nhất nhưng lại dễ gặp phải rủi ro nhất

2.4. Chọn mua phải hàng chất lượng kém với giá cao

Không biết cách chọn lọc shop uy tín hay không tìm hiểu kỹ thông tin hàng hóa trước khi mua dễ khiến bạn mất tiền oan. Việc mua phải hàng chất lượng tệ, không giống như quảng cáo là điều thường xảy ra khi mua trực tuyến.

2.5. Khó khiếu nại, đổi trả, hoàn hàng

Bạn khó mà đòi được quyền lợi về cho bản thân. Vì nếu có sự cố gì với hàng hóa, như hỏng hóc, vỡ nát chẳng hạn, shop bán và bên vận chuyển sẽ đổ lỗi cho nhau và không ai nhận trách nhiệm. Chỉ có bạn là người chịu thiệt mà thôi.

3. Order Taobao không qua trung gian có thực sự rẻ hơn?

Có thể thấy, order Taobao không qua trung gian thì lúc nào bạn cũng phải đau đầu. Không dễ gì mà đặt được một đơn hàng thành công ngay trong ngày đầu tiên. Riêng việc tìm công ty vận chuyển và tìm hàng đúng nhu cầu đã tốn bao nhiêu thời gian rồi.

Còn những chi phí bạn phải chi ra là hoàn toàn có cơ sở. Tự order tưởng rẻ, nhưng bạn phải sẵn sàng chi trả phí vận chuyển cao, phí thanh toán quốc tế từ 3 – 5%, các loại thuế phí hải quan và rủi ro “mất trắng” nếu hàng hóa gửi về bị hỏng hóc, thất lạc.

So với việc thuê dịch vụ mua hộ trung gian và vận chuyển trọn gói, chưa chắc tự mua đã tốn ít tiền hơn. Bạn còn không được bảo vệ quyền lợi trong giao dịch. Chi bằng bạn thuê trung gian ngay từ đầu, thì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và hạn chế được nhiều rủi ro hơn.

Mua hàng qua công ty trung gian vẫn là giải pháp tối ưu
Mua hàng qua công ty trung gian vẫn là giải pháp tối ưu

4. Hướng dẫn order Taobao không qua trung gian tiết kiệm chi phí, tránh rủi ro

Nhưng nếu bạn vẫn muốn thử sức, tự order hàng Taobao mà không thuê trung gian, vậy thì nhất định phải ghi nhớ những kinh nghiệm mua hàng như sau để tiết kiệm chi phí và phòng ngừa rủi ro:

4.1. Tìm kiếm một đơn vị vận chuyển hai chiều Trung – Việt uy tín

Trên thị trường hiện nay có nhiều công ty chỉ chuyển vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Phục vụ những khách hàng mua lẻ hoặc nhập hàng kinh doanh từ Trung Quốc. Bạn thuê họ thì sẽ tiết kiệm được chi phí hơn là thuê hãng vận chuyển bên Trung Quốc.

4.2. Chọn lựa kỹ shop uy tín trên trang Taobao

Các shop bán trên Taobao đều có các thông số đánh giá độ uy tín:

  • Shop có nhiều biểu tượng vương miện vàng hoặc xanh không (Vương miện vàng biểu thị shop được yêu thích nhất).
  • Shop đã hoạt động được bao lâu rồi (Hoạt động càng lâu càng chứng tỏ shop kinh doanh tốt, được tin tưởng).
  • Shop có các chỉ số tăng trưởng đều không (Các chỉ số tăng cho thấy shop đang hoạt động ổn định và được nhiều khách hàng mua lại).
Kiểm tra độ uy tín của shop bán
Kiểm tra độ uy tín của shop bán

4.3. Kiểm tra phản hồi của khách hàng cũ để chắc chắn hàng chất lượng tốt

Đừng tin vào hình ảnh hay video quảng cáo mà hãy tìm hiểu chất lượng thực tế của sản phẩm thông qua phản hồi cũ của khách hàng. Trang phản hồi nằm ở dưới chân mô tả của mỗi sản phẩm.

4.4. Cài đặt và kích hoạt chế độ TourPass trên ví Alipay

Ví Alipay chỉ thực hiện được hết chức năng khi được sử dụng tại Trung Quốc thôi. Bạn có thể kích hoạt chế độ TourPass trên ví này để thanh toán với mức phí thấp trong 90 ngày gần nhất. Đây là chế độ dành cho khách du lịch, xác thực sẽ bớt phức tạp hơn.

Order Taobao không qua trung gian luôn tồn tại những hạn chế và rủi ro đánh thẳng vào chi phí mua hàng. Vì thế, tốt nhất là bạn nên thuê đơn vị mua hộ và vận chuyển trung gian để được hỗ trợ trọn vẹn nhất!

Written by 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *